Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

Các công đoạn tạo nên một sản phẩm hồng sâm khô Hàn Quốc xin sò đúng chuẩn

Nhân sâm là 'quốc bảo' của quốc gia Hàn Quốc, là món quà quý mà người Hàn thường dành tặng cho khách quý hoặc người nhà. Trong chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, tôi may mắn được đi thu hoạch nhân sâm trong mùa thu lá vàng, 1 kỷ niệm thú vị và đáng nhớ.

Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi

Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi

Nhân sâm được xem là 'quốc bảo' ở Hàn Quốc

  • Chuyến đi này tôi may mắn được một người bạn Việt Nam làm việc ở Tập đoàn nhân sâm KGC (Korea Ginseng Corporation) gợi ý dẫn đi thăm cánh đồng sâm đang đúng mùa thu hoạch ở thị thành miền núi Geumsan thức giấc Chungcheongnam, cách Seoul 130km về phía nam. Theo cô bạn này, mùa thu ở Hàn Quốc (từ tháng 9 - tháng 11) là thời điểm thu hoạch sâm cuốn hút nhất năm. Và lúc tới cánh đồng sâm nào trên khắp nước Hàn cũng dễ dàng gặp được lao động người Việt thu hoạch sâm tại đây.
  • với thành phố Geumsan, nhân sâm là ưu thế kinh tế, là niềm tự hào của người dân. Geumsan mang thổ nhưỡng, khí hậu vô tiêu dùng tiện dụng để trồng ra những củ nhân sâm mang chất lượng tốt nhất thế giới. Sở hữu tập đoàn nhân sâm KGC vốn là thương hiệu về nhân sâm lớn nhất xứ kim chi, được chính phủ Hàn bảo hộ, cánh đồng sâm của hãng được rà soát tương đối nghiêm nhặt. Nhờ cô bạn chỉ dẫn, tôi khởi đầu với một ngày thu hoạch vườn sâm triệu đô hơn cả chờ mong.
  • Sâm được trồng thành các luống lớn và được săn sóc kỹ lưỡng. Theo một chủ vườn sâm, đại diện tập đoàn KGC sẽ đến chọn đất, ký hợp đồng mang họ trong 8 năm để khởi đầu cho 1 vụ sâm.

Hình ảnh người dân Hàn Quốc đang thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi

  • Trong ấy hai năm đầu là quá trình chuẩn bị đất, coi sóc đất, sáu năm sau dành cho việc nuôi dưỡng cây sâm, mang mỗi năm hơn 10 lần thực hiện các thí điểm trên đất đã thỏa thuận. “Chúng tôi phải canh tác rất chu đáo, chỉ cần không đạt chất lượng, họ sẽ hủy hợp đồng”, một dân cày san sẻ
  • Đây là vùng đất có truyền thống gắn liền có nhân sâm khoảng một.500 năm trước. Do hợp sở hữu khí hậu và thổ nhưỡng, sâm trồng tại đất Geumsan có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng tốt hơn hẳn so sở hữu các vùng khác và nổi danh trên toàn toàn cầu
  • những luống sâm chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Khi vào mùa thu hoạch sâm, một nhân công trên cánh đồng mang thể nhận thù lao 200.000 won/ngày (khoảng 4 triệu đồng). Mang thù lao thời vụ hơi cao, nhiều nhân công Việt Nam đã sang Hàn đi thu hoạch sâm.

Hình ảnh thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi

  • Cây nhân sâm với đặc tính sinh trưởng hơi lạ, mùa hạ không được quá hot, mùa đông không chịu được quá rét, bởi thế các cánh đồng sâm đều với bạt che, với hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ hiện đại. Mái che có tác dụng hạn chế ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cây con cháy lá và chết.
  • Khoảng 4 tới 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng toàn bộ phòng ban mang hình dạng như cơ thể con người. Ở Hàn Quốc, sâm trồng 6 năm được xem là độ tuổi sở hữu phổ quát dưỡng chất thấp nhất để thu hoạch
  • Thế nên, để sở hữu những củ sâm rẻ, săn sóc nhân sâm là một kỳ công. Dưới bàn tay khéo léo, chăm chỉ của người nông dân Hàn, những củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được rà soát, cấp phép đúng quy trình nghiêm nhặt
  • Chúng tôi được tham dự vào công việc thu hoạch nhân sâm và nghe những câu chuyện vui mà bà con say sưa đề cập. Các người dân cày nhắc rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm kiêu hãnh của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.

Hình ảnh người dân lúc thu hoạch sâm tươi

  • Sau lúc tận mắt chứng kiến và tham gia vào trật tự thu hoạch nhân sâm trên cánh đồng, chúng tôi được cô bạn đưa đến tham quan bảo tồn nhân sâm, nằm bên trong Nhà máy Nhân sâm Hàn Quốc (tỉnh Gangwon-Do), được Chính phủ Hàn Quốc điều hành chất lượng.
  • Tại khu vực bảo tồn, du khách mang thể đăng ký thăm quan để Phân tích đông đảo mọi thứ về lịch sử nhân sâm, bí quyết trồng sâm, thời kỳ làm cho nhân sâm đỏ từ nhân sâm và phương pháp chọn mua nhân sâm thấp lúc tậu tậu.
  • Theo chỉ dẫn của người thuyết minh, KGC chia hồng sâm sau chế biến thành ba mẫu chính: thiên sâm, lương sâm và địa sâm. Cao cấp nhất và khan hi hữu nhất là hạng thiên sâm, hình dạng rất giống con người, giá bán với thể lên tới 200 trăm triệu đồng mỗi ký. Đây là cái sâm mà giới sành sử dụng sâm vẫn ưu ái tậu tậu nhất, do sở hữu chứa hàm lượng saponin cao, sở hữu các thời khắc dịch vụ không đủ hàng để sản xuất cho thị trường. Đây cũng là mặt hàng được chính phủ Hàn Quốc quý tặng cho các chính khách, nguyên thủ đất nước lúc tới thăm xứ kim chi.

Hình ảnh khách du lịch thăm vườn sâm tươi tại Hàn Quốc

  • Hàn Quốc là quốc gia có nền công nghiệp tăng trưởng nổi trội hơn so với nông nghiệp, nhưng họ vẫn gìn giữ và rất trân trọng lịch sử của ngành nghề nông nghiệp, đặc thù là về cây nhân sâm
  • Bà con dân cày thu hoạch sâm, có sự tương trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở thành cằn cọc nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp.
  • các hiện vật cho thấy giai đoạn phát triển của 1 cây nhân sâm Hàn Quốc qua các thời kỳ sinh trưởng bảo tàng nhân sâm được xây dựng trong khuôn viên nhà máy Korea Ginseng Corporation. Để vào thăm quan, khách phải được kiểm tra rất kỹ về vấn đề vệ sinh và an ninh. Các củ sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu thanh và áp suất cao, đã sẵn sàng cho giai đoạn sấy khô.

Hình ảnh người dân cắt tỉa sâm tại vườn thu hoạch


Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và sang trọng, phù hợp để biếu tặng nhiều người: người thân trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Ngoài ra, nhân sâm tươi sở hữu 1 nhược điểm là nếu như không bảo quản đúng cách thức sẽ rất nhanh hỏng. Có hầu hết phương pháp chế biến bảo quản nhân sâm được lâu dài như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... Nhưng giả dụ muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít ai biết đễn cách thức bảo quản đúng phương pháp. Chính do vậy, bài viết này sẽ chỉ dẫn cách thức bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách thức cho những bạn:

Hình ảnh sâm tươi đã qua giai đoạn rửa sạch

Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản

Rửa sạch nhân sâm

Củ nhân sâm tươi sở hữu phần rễ rất dễ bị gãy bởi thế trong quá trình khiến sạch củ sâm, chúng ta nên làm nhẹ nhõm theo từng bước:

  • Nhân sâm tươi thường được phủ đất và dính đất vì thế nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.

  • Sau đấy dùng bàn chải nhẹ nhõm chải sạch theo chiều trong khoảng thân củ đến những rễ nhỏ. Nên tiêu dùng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và thuận tiện hơn. Khi rửa đến các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để tránh bị gãy, đứt.

  • Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy 1 lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.

Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc được người dân thu hoạch

Cắt tỉa rễ phụ các rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.

  • sở hữu thể dùng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.

  • Trong trường hợp bạn muốn khiến insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.

Cắt củ sâm tùy theo mục đích dùng

Củ nhân sâm sau khi được rửa sạch sẽ được cắt ra theo đa dạng mục đích sử dụng khác nhau và các món ăn khác nhau.

  • bình thường củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành những lát nhỏ, tròn.

  • Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu sâm tươi, làm món sâm rán thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.

  • tuy nhiên, nếu như bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc.

  • Còn giả dụ muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc những dải dài, mỏng.

  • với món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành phổ thông khối to theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc thuần tuý hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.

phương pháp bảo quản nhân sâm tươi đúng cách thức

Hình ảnh lựa chọn và cắt tỉa hồng sâm

Bảo quản trong tủ lạnh ví như bạn muốn sử dụng chỉ cần khoảng khoảng hai tháng

Đây là bí quyết bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Nếu như bạn muốn sử dụng nhân sâm tươi trong vòng 2 tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, giả dụ để ở ngoài trong thời gian dài, nó sẽ bị thối.

  • Để giảm thiểu củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm một lượt nước.

  • Sau đó cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.

  • Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.

Hình ảnh hồng sâm thành phẩm chuẩn bị ra thị phần

Bảo quản mang rêu nếu như bạn muốn sử dụng trong vòng một tuần

  • Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong 1 chiếc hộp to cộng với một lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.

  • Trước đó, củ sâm và rêu sẽ được tưới một lượng nước vừa đủ, trước lúc đóng gói.

  • Lưu ý, mang phương pháp này, củ nhân sâm tươi không nên để quá 1 tuần.

Hình sảnh hồng sâm đang trong lò sấy khô

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối nhân sâm chính hãng, nhưng để mua được những củ nhân sâm tốt nhất nên tìm hiểu kĩ trên Website các thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.

Hãy đến với chúng tôi Công Ty Tâm Minh Quân là nhà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và có văn phòng đại diện bán tại Hàn Quốc, hoặc truy cập trang web nhansamviethan.net để biết thêm thông tin chi tiết từng mặt hàng. Chúng tôi tự hào là đại diện phân phối tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc Cheong Kwan Jang(KGC) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc công nhận và bảo trợ, vì vậy bất kì sản phẩm nào của thương hiệu KGC đều là sản phẩm đứng đầu về uy tín và chất lượng. Hiện nay hệ thống cửa hàng chúng tôi đã đặt tại TP.HCM và Hà Nội.

  • Khối Văn phòng: An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP.HCM
  • 200 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
  • VP Hà Nội: 127 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
  • VP Hàn Quốc: Seoul, Dongdeamun-Gu, Jegi-Dong, 1046-1 Daesan company
  • Hotline: 02862.67.24.28 – 0907277779.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét